Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất cho gia đình 

Dây dẫn điện là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó có tác dụng liên kết hệ thống điện trong nhà giúp cho các thiết bị điện có thể hoạt động được. Và để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, các bạn cần lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, LION sẽ hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất cho gia đình nhé!

Việc lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình không chỉ giúp đảm bảo khả năng truyền tải tốt mà còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất nhé!

lựa chọn dây dẫn điện cho gia đình

Một số lưu ý trước khi lựa chọn dây điện dẫn điện cho gia đình

Trước khi lựa chọn dây dẫn điện cho gia đình, các bạn cần phải quan tâm đến hai yếu tố chính sau đây: 

Nguồn điện được sử dụng trong gia đình 

Để xác định được nguồn điện sử dụng trong gia đình, các bạn cần căn cứ theo thiết bị điện được sử dụng trong nhà là thiết bị điện 1 pha hay 3 pha. Ngoài ra, các bạn cũng cần căn cứ vào nguồn cấp điện của địa phương là nguồn nào. Thông thường, nguồn cấp điện của các địa phương tại Việt Nam thường là nguồn 1 pha 2 dây cho điện sinh hoạt. Và nguồn 3 pha dành cho điện công nghiệp, điện sản xuất. 

Nếu như, gia đình bạn chỉ sử dụng các thiết bị điện 1 pha và nguồn điện của địa phương chỉ có 2 dây 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Thì bạn nên lựa chọn dây dẫn điện dân dụng có công suất phù hợp. 

Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất cho gia đình 

Tính tổng công suất của các thiết bị điện trong nhà 

Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà cần kể đến đó là: máy giặt, điều hòa nhiệt độ, quạt điện, lò vi sóng, nồi cơm điện, bàn là, máy sấy tóc…Mỗi một thiết bị sẽ có công suất khác nhau được quy định theo đơn vị là watt hoặc kilowatt hay HP. Nên các bạn có thể dựa vào chỉ số này để cộng lại tính tổng công suất của thiết bị tiêu thụ điện. Sau khi biết kết quả hãy cân nhắc lựa chọn loại dây điện có tiết diện phù hợp để chịu tải. 

Cách lựa chọn dây dẫn điện phù hợp cho từng phần của ngôi nhà 

Để lựa chọn được loại dây dẫn điện tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, các bạn cần phân chia ra theo từng khu vực. Dưới đây là cách lựa chọn dây dẫn điện cụ thể: 

Cách chọn dây dẫn điện ngoài trời 

Dây điện ngoài trời là phần dây điện được sử dụng để nối từ nguồn cấp điện bên ngoài vào bên trong nhà của bạn. Đoạn dây này sẽ được sử dụng ở bên ngoài trời chịu mưa, nắng nên cần chọn loại dây tốt có vỏ cách điện XLPE hoặc PVC chất lượng. 

Gợi ý loại dây: LION LV-ABC có lớp vỏ cách điện XLPE được pha màu kháng tia UV.

Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất

Cách chọn dây cáp điện kế 

Loại dây này chính là đoạn dây ngắn được sử dụng để nối từ điểm cuối của dây dẫn ngoài trời đến điện kế trong nhà. Đoạn dây này thường được thấy một nửa chạy theo tường bên ngoài và một nửa chạy trong nhà. Đoạn dây này sẽ do đơn vị cung cấp điện lựa chọn. 

Gợi ý dây cáp điện phù hợp: Cáp điện kế LION DK-CVV, LION DK-CXV với cấu tạo dây thêm băng nhôm chống trộm điện. 

Cách lựa chọn dây dẫn chính trong nhà

Đây chính là loại dây dẫn được sử dụng để nối dây từ đồng hồ điện đến những tủ điện trong các khu vực chính trong nhà như: tầng 1, tầng 2, tầng 3…Để lựa chọn dây dẫn phù hợp các bạn cần phải tính được tổng công suất cần sử dụng. 

Gợi ý dây cáp điện phù hợp: LION CV, LION VCmo

Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện

Cách lựa chọn dây điện cho từng nhánh và đến từng thiết bị tiêu thụ điện

Dây nhánh chính là phần dây dẫn điện đến các ổ cắm và các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà như đèn, điều hòa nhiệt độ, máy giặt, tủ lạnh, tivi,…

Gợi ý dây cáp điện phù hợp: LION VVCm, LION VCm, LION VCmd… 

Các tiêu chí đánh giá chất lượng dây dẫn điện 

Bên cạnh việc lựa chọn dây dẫn điện phù hợp, các bạn cũng lưu ý lựa chọn dây dẫn chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá chất lượng dây dẫn điện cho các bạn tham khảo: 

Khả năng dẫn truyền điện: Dây điện chất lượng cần phải có khả năng truyền dẫn điện tốt. Dây dẫn điện truyền dẫn tốt thì độ hao tổn điện năng sẽ càng ít. 

Sự tinh khiết của dây dẫn điện: Dây dẫn điện có độ tinh khiết càng cao thì khả năng truyền dẫn điện càng tốt. Ngược lại dây dẫn có chứa nhiều tạp chất sẽ gây ảnh hưởng trong quá trình truyền dẫn. 

Độ bền của dây dẫn điện: Độ bền cũng là yếu tố cần cân nhắc vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí bảo trì và sửa chữa sau này.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật: Một sản phẩm trước khi ra mắt trên thị trường cần phải vượt qua kiểm định về chất lượng và đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định của nhà nước. 

lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất cho gia đình. Nếu các bạn chưa biết chọn mua loại dây dẫn điện nào chất lượng và phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy lựa chọn dây dẫn điện LION do Daphaco sản xuất và phân phối. Công ty cam kết với khách hàng cung cấp dây dẫn điện chủng loại phong phú, đa dạng công suất đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN