Cáp Điện Kế

Danh mục

Cáp Điện Kế

Dùng để dẫn điện từ đường dây vào đồng hồ điện của các
hộ tiêu thụ.

DK – CVV 0.6/1kV

CÁP ĐIỆN KẾ, RUỘT ĐỒNG, CÁCH ĐIỆN VÀ VỎ BẢO VỆ PVC

DK – CXV – 0.6/1kV

CÁP ĐIỆN KẾ, RUỘT ĐỒNG, CÁCH ĐIỆN XLPE, VỎ BỌC PVC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp điện kế Muller khác nhau khiến cho người sử dụng, nhà thầu công trình đau đầu. Vì không biết lựa chọn loại dây điện kế nào phù hợp với công trình, mục đích sử dụng của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại dây cáp điện kế phổ biến trên thị trường hiện nay.

1/ Cáp điện kế (Muller) là gì?

Cáp điện kế Muller là cáp điện lực từ 2 – 4 lõi có giáp băng bảo vệ ATA, ruột đồng hoặc ruột nhôm. Bên ngoài cách điện XLPE, vỏ bằng nhựa PVC hoặc cách điện và vỏ bằng PVC. Tùy vào loại dây cáp điện mà bạn lựa chọn mà sẽ có cấu tạo và lõi khác nhau.

Tuy khác nhau về cấu tạo, chất lượng nhưng chúng đều có nhiệm vụ là dùng để truyền tải, phân phối điện trong công nghiệp, dân dụng với tần số 50Hz và được lắp đặt cố định.

 

Cáp điện kế

 

1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của dây cáp điện kế Muller

Vào năm 1844 các đường điện báo thương mại hóa đầu tiên được nối giữa giữa Washington, DC, đến Baltimore, Maryland. Ban đầu những loại dây cáp điện này được làm bằng sắt và rất khó sản xuất, nên nhà sản xuất sẽ bôi trơn bề mặt sắt với đồng sunfat để phủ một lớp đồng mỏng.

Đến những năm 1880, những sợi dây cáp với vật liệu cách điện đầu tiên được làm bằng gutta percha ra đời. Đây là một loại vật liệu cao su tự nhiên được sản xuất từ ​​nhựa cây cùng tên. Tuy nhiên lớp cách điện này phải được giữ ẩm liên tục nếu không sẽ bị khô và không thể cách điện.

Năm 1890, lớp cách điện một lần nữa được thay đổi bằng giấy ngâm tẩm khối lượng lớn. lớp cách điện này đã được sử dụng cho các loại cáp và điện áp cao tới 10kV. Đến năm 1906 lại một lần nữa lớp cách điện được cải cách. Lần này lớp vỏ được làm bằng cao su mềm dẻo và hai dây dẫn bọc bằng vải. Đây cũng là lúc cáp bọc thép được ra đời và giới thiệu ra toàn thế giới.

Ở Đức những năm 1930, những thử nghiệm đầu tiên với cách điện PVC đã được thực hiện. Lúc này có nhiều loại cáp cao su tổng hợp và polyethylene được sản xuất và thử nghiệm.

Vào những năm 1950, dây cáp điện có những thay đổi vượt bậc. Không chỉ sử dụng dây điện trên cạn mà hệ thống dây dưới nước cũng được áp dụng. Do nhôm được dùng làm vật dẫn điện thay thế cho đồng và PVC có tính khả thi về mặt thương mại, thay thế dây cáp cao su.

Đến năm 1970 thì cáp cách điện bằng giấy tẩm trong các ứng dụng điện áp trung thế được thay thế bằng chất liệu XLPE. Sau đó vào những năm 1980 cách điện XLPE trong các đường dây tải điện cao thế từ 66 đến 240kV được đưa vào sử dụng. Do các sợi quang học đã được sử dụng trong các đường dây trên không thể truyền dữ liệu và giám sát tình trạng.

Bên cạnh đó những vật liệu siêu dẫn nhiệt độ cao cũng được phát hiện. LSZH được ra đời để thay thế PVC nhằm đảm bảo sự an toàn cho mạch điện trong môi trường dễ xảy ra cháy nổ. Do PVC khi bị đốt cháy sẽ gây ra khói và khí độc nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường.

Những năm 1990 điện áp cao hơn, các ứng dụng và việc sử dụng sợi quang trong các đường dây trên không ngày càng trở nên phổ biến. Nên việc cần đảm bảo an toàn, dẫn điện tốt càng được nghiên cứu và phát triển. Do đó nên cáp điện kế được ra đời và ứng dụng đến tận ngày nay.

1.2 Các loại cáp điện kế phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay cáp điện kế được chia làm 11 loại chính với 4 đặc điểm khác nhau của từng loại dây. Cụ thể có các loại dưới đây:

Phân loại theo cấu trúc ruột

Phân loại theo chất liệu

Phân loại theo vỏ bọc

Phân loại theo số ruột dẫn

2/ Công dụng và ứng dụng của cáp điện kế 

2.1 Công dụng của cáp điện kế trong lĩnh vực điện

Hiện nay mọi hoàn cảnh sinh hoạt hàng ngày, sản xuất đều cần dùng đến điện do đó việc dùng cáp điện kế để truyền tải điện là việc vô cùng cần thiết. Đây chính là công dụng chủ yếu của loại dây cáp này.

Khi sử dụng loại dây cáp này để dẫn điện thì bạn sẽ thường bắt gặp các ký hiệu như VC hoặc CE. Trong đó V là chất liệu nhựa PVC, C là đồng và E là chất liệu XLPE.

Không chỉ dùng để truyền tải điện mà dây cáp điện còn dùng trong hệ thống chống cháy tại hững công trình lớn, yêu cầu độ an toàn cao như các tòa cao ốc, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, các khu nghỉ dưỡng, sân bay…

Ở một số quốc gia phát triển thì chúng còn được sử dụng trong hệ thống thoát hiểm, báo cháy…

2.2 Các ứng dụng của cáp điện kế trong các ngành công nghiệp

Hiện nay dây cáp điện Muller không chỉ được sử dụng ở nhà dân, bệnh viện, trường học, các dịch vụ giải trí… mà chúng còn ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Cụ thể như sau:

2.3 Cách sử dụng cáp điện kế hiệu quả 

Sử dụng cáp điện kế như thế nào cho hiệu quả luôn được nhiều người quan tâm. Vì sử dụng phù hợp với nhu cầu và đúng mục đích sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chúng tôi xin gợi ý đến bạn một số cách sử dụng dây cáp điện hiệu quả:

Mỗi địa phương sẽ có nguồn điện khác nhau nhưng hầu hết nguồn điện ở Việt Nam đều sử dụng nguồn điện 1 pha 2 dây hoặc điện kinh doanh 3 pha. Do đó bạn cần xác định xem nguồn điện nhà mình là 1 pha hay 3 pha để lựa chọn cáp phù hợp.

Mỗi một thiết bị điện trong nhà sẽ có công suất khác nhau. Bạn có thể tính tổng công suất tiêu thụ điện dựa vào các trị số công suất tiêu thụ điện của chúng. Từ đó sẽ lựa chọn được dây điện kế với số lõi phù hợp.

Để xác định được tiếp diện dây phù hợp bạn cần xác định công suất điện tiêu thụ, nguồn điện sử dụng và công suất chịu tải. Khi xác định được những điều này bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được tiết diện dây.

3/ Tại sao nên chọn cáp điện kế – cáp Muller? 

3.1 Ưu điểm của cáp điện kế Muller so với các loại cáp điện kế khác

Cáp điện kế ra đời, mang nhiều ưu điểm nổi bật, góp phần cải thiện hiệu suất và an toàn khi sử dụng. Dưới đây là một số ưu điểm chính của dòng dây điện này:

Dẫn điện tốt

Các loại cáp điện được làm từ các vật liệu dẫn điện tốt như đồng và nhôm, giúp tối ưu hóa hiệu suất dẫn điện. Điều này cũng giúp hệ thống điện hoạt động tốt nhất và giảm thiểu sự mất mát năng lượng.

Chịu tải cao

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn như trong dân dụng, thương mại và hệ thống công nghiệp thì không nên bỏ qua cáp điện Muller. Vì chúng có khả năng chịu tải cao, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Tuổi thọ lâu dài

Chất liệu được làm từ những nguyên liệu tốt, có giáp băng nhôm chống trộm, cách điện, vỏ bọc làm bằng PVC và XLPE nên sẽ giúp tuổi thọ của dây điện cao hơn. Không bị ảnh hưởng nhiều của môi trường và thời tiết.

An toàn khi sử dụng

Với nhiều lớp bảo vệ, chất liệu cách nhiệt tốt nhất thị trường hiện nay sẽ đảm bảo không xảy ra hiện tượng rò rỉ điện, giảm nguy cơ cháy nổ.

Dễ lắp đặt và sử dụng

Dây điện kế được thiết kế với cấu trúc và đường kính phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Do đó khi lựa chọn dòng dây phù hợp sẽ dễ dàng lắp đặt và sử dụng hàng ngày.

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng dây cáp điện giúp tối ưu hóa hiệu suất, tăng tuổi thọ, giảm thiểu tần suất bảo trì và an toàn cho tài sản cũng như sức khỏe của bạn. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành và bảo trì hệ thống điện

3.2 Độ tin cậy và độ bền của cáp điện kế Muller

Đến nay chưa có nghiên cứu nào xác định được chính xác độ bền, tuổi thọ cùng như độ an toàn của cáp điện kế. Bởi vì dây điện có tuổi thọ cao hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất liệu của dây và điều kiện vận hành.

Trong điều kiện bình thường, một dây cáp điện có tuổi thọ khoảng 25 năm. Tuy nhiên trong điều kiện ổn định, không chịu nhiều tác động tuổi thọ của chúng có thể cao hơn, lên tới 50 năm.

Dưới đây là các yếu tố quyết định độ an toàn và bền của dây điện kế:

3.3 Những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của cáp điện kế Muller 

Tiêu chuẩn áp dụng

TCVN 5935-1/IEC 60502-1

Tổng quan

– Quy cách: Cu(Al)/XLPE(PVC)/PVC/ATA/PVC

– Ruột dẫn: Đồng hoặc nhôm

– Số lõi: 2 – 4

– Kiểu ruột dẫn: Bện tròn hoặc bện tròn có ép chặt cấp 2.

– Mặt cắt danh định:

+ Ruột dẫn đồng Từ 1.5mm2 trở lên

+ Ruột dẫn nhôm Từ 10mm2 trở lên

– Điện áp danh định: 0.6/1 kV

– Dạng mẫu mã: Hình tròn

– Nhiệt độ làm việc của ruột dẫn: 70oC với cách điện PVC hoặc 90oC với cách điện XLPE

– Đóng gói: Ru lô hoặc cuộn.

4/ Báo giá cáp điện kế Muller tại DAPHACO 

4.1 Các loại cáp điện kế Muller được bán tại DAPHACO

Hiện nay tại DAPHACO cung cấp ra ngoài thị trường 2 loại dây điện kế như sau:

Tổng quan:

Cáp điện kế ruột đồng (cấp 2), giáp băng nhôm chống trộm, cách điện và vỏ bọc làm bằng PVC

– Dây điện kế DK – CVV được dùng để truyền điện vào đồng hồ đo điện, tần số 50Hz, cấp điện áp 0,6/1 kV, lắp đặt cố định.

Tiêu chuẩn áp dụng:

TCVN 5935-1/ IEC 60502-1

TCVN 60502-1/ IEC 60228

Nhận biết dây:

Vỏ bọc có màu xám nhẹ

DK – CVV: (CU/PVC/PVC/ATA/PVC)

+ Lõi dẫn điện: Đồng

+ Lớp cách điện: PVC

+ Lớp lót: PVC

+ Lớp áp giáp: Băng nhôm/ATA

+ Lớp bọc ngoài: PVC

Đặc tính kỹ thuật:

– Nhiệt độ ruột dẫn lớn nhất trong khi sử dụng bình thường là 70oC

– Khi ngắt mạch nhiệt độ ruột dẫn lớn nhất thời gian tối đa 5 giây

– Đối với tiết diện ruột dẫn trên 300mm2 thì nhiệt độ là 140 độ C

– Đối với tiết diện ruột dẫn nhỏ hơn hoặc bằng 300mm2 thì nhiệt độ là 160 độ C

Tổng quan:

– Cáp điện kế ruột đồng (cấp 2), giáp băng nhôm chống trộm, cách điện bằng XLPE và vỏ bọc ngoài là PVC

Dây điện kế DK – CVV được dùng để truyền điện vào đồng hồ đo điện, tần số 50Hz, cấp điện áp 0,6/1 kV, lắp đặt cố định.

Tiêu chuẩn áp dụng:

TCVN 5935-1/ TCVN 6612

IEC 60502/ IEC 60228

Nhận biết dây:

Vỏ bọc có màu xám nhẹ

DK – CXV: (CU/XLPE/PVC/ATA/PVC)

+ Lõi dẫn điện: Đồng

+ Lớp cách điện: XLPE

+ Lớp lót: PVC

+ Lớp áp giáp: Băng nhôm/ATA

+ Lớp bọc ngoài: PVC

Đặc tính kỹ thuật:

– Khi sử dụng bình thường thì nhiệt độ ruột dẫn lớn nhất là 90oC

– Khi ngắt mạch nhiệt độ ruột dẫn lớn nhất trong thời gian tối đa 5 giây là 250 độ C 

4.2 Bảng giá cáp điện kế Muller tại DAPHACO

Báo giá cáp điện kế Muller tại DAPHACO luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là bảng giá chi tiết:

Cáp điện kế

Lưu ý:

4.3 Chính sách bảo hành và hậu mãi khi mua cáp điện kế tại DAPHACO

Điều gì khiến cáp điện kế của DAPHACO được nhiều khách hàng lựa chọn như vậy? Đó là bởi vì sản phẩm chất lượng, có nhiều ưu điểm vượt trội, giá cả hợp lý nhất thị trường hiện nay. Bên cạnh đó còn có chính sách và chế độ hậu mãi rõ ràng.

Tất cả những sản phẩm dây cáp điện chính hãng do DAPHACO sản xuất nếu xảy ra lỗi, hư hỏng trong thời gian bảo hành sẽ được đổi sản phẩm mới. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi dây đang sử dụng mà xảy ra lỗi thì cần giữ nguyên hiện trạng, hiện trường, sau đó liên hệ với DAPHACO. Công ty sẽ cử kỹ thuật viên tới tận nhà bạn để cùng tìm hiểu và xác định nguyên nhân. Từ đó sẽ giúp bạn đổi sản phẩm mới hoặc bảo trì miễn phí.

Bạn cần lưu ý các trường hợp sau đây không được bảo hành:

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi mua sản phẩm được tốt nhất thì bạn nên kiểm tra hàng hóa trước khi sử dụng và thực hiện đúng theo khuyến cáo của chúng tôi trên tem nhãn sản phẩm.

4.4 Thông tin liên hệ mua dây cáp điện kế tại DAPHACO

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm mua cáp điện kế DAPHACO chính hãng và có mức ưu đãi hấp dẫn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các thông tin cụ thể sau:

Trụ sở chính:

Nhà máy sản xuất:

Trên đây là những thông tin chi tiết về cáp điện kếDAPHACO muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến dòng sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay tới hotline để được hỗ trợ và báo giá nhanh nhất.