HIỆN TƯỢNG CHẬP ĐIỆN LÀ GÌ? CÁC LÝ DO DẪN ĐẾN CHẬP ĐIỆN TRONG NHÀ, CÁCH KHẮC PHỤC VÀ XỬ LÝ BẠN CẦN BIẾT

Chập điện là gì?

Chập điện là hiện tượng tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện trong mạch điện dẫn đến điện trở dây dẫn tăng cao đột ngột. Khiến dây dẫn sinh ra tia lửa dễ gây cháy nổ, hư hại thiết bị điện. Chập điện xảy ra ở cả dòng điện 1 pha hoặc nguồn điện 3 pha. Nếu mạch điện được thi công gắn vào cầu chì hoặc cầu dao thì sẽ tự động ngắt nguồn đến nơi bị chập điện . 

Chập cháy điện là một trong những mối nguy hiểm lớn tới tính mạng con người cũng như tài sản gia đình bởi nó có thể kéo theo hỏa hoạn. Có không ít những tai nạn thương tâm do chập cháy xảy ra được đưa tin trên những phương tiện truyền thông: tivi, báo….

Nguyên nhân gây chập cháy điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chập điện. Sau đây, DAPHACO liệt kê một vài nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng này:

Chập mạch điện:

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp và có khả năng cao dẫn tới cháy nổ hệ thống điện. Các pha điện chập với nhau hoặc dây pha chạm đất khiến cho điện trở dây dẫn giảm. Cường độ dòng điện tăng đột ngột dẫn tới cháy lớp cách điện của dây dẫn, phát sinh ra tia lửa điện gây cháy thiết bị điện.

Quá tải điện:

Nguyên nhân này thường xảy ra trong hộ gia đình sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Việc sử dụng đồng loạt các thiết bị điện trong 1 thời điểm sẽ khiến cho nguồn điện bị quá tải và dễ dẫn tới chập cháy.

Tình trạng này phổ biến hơn trong hè bởi đây là thời điểm các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, quạt thường được mở cả ngày đêm. 

Mối nối điện không đạt yêu cầu

Mối nối trong hệ thống điện bị hở sẽ gặp tình trạng xuất hiện tia lửa điện và dẫn truyền trong không khí dễ gây cháy. Nguyên nhân này có thể xảy ra đối với những dây dẫn có nhiều đoạn nối, thi công không cẩn thận, dẫn đến dây dẫn không liền mạch.

Sử dụng điện sai cách

Việc sử dụng các thiết bị điện có khả năng tỏa nhiệt lớn như bàn là, máy sấy, bếp điện,.. mà không có sự kiểm soát cẩn thận, để gần ổ cắm điện có thể là tác nhân gây ra chập cháy điện.

Sử dụng ổ cắm, phích cắm không phù hợp 

Ổ cắm hoặc phích cắm không tương tích với nhau, quá lỏng hay quá chặt cũng có thể dẫn tới tình trạng bị hở điện, và gây chập điện cục bộ.

Cách kiểm tra và phòng tránh chập điện:

  • Khi lắp đặt cần lựa chọn lắp đặt dây dẫn có tiết diện phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.
  • Kiểm tra lớp vỏ nhựa cách điện: lớp vỏ cách điện tốt sẽ có độ mềm, dẻo, không bị biến màu khi bẻ gập, tiết diện cách đều lớp lõi đồng bên trong.
  • Kiểm tra ruột dẫn: ruột dẫn tốt là các lõi đồng không bị pha tạp, màu sáng đỏ, nhẵn bóng, có thể bẻ cong trong mức độ nhất định. Chất liệu ruột dẫn kém dễ nhận biết qua màu sắc chất liệu đồng màu vàng đen và dễ đứt gãy.
  • Không nên để những thiết bị điện tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện, máy sấy ở gần những vật dễ bắt lửa… Tuyệt đối không sử dụng bàn là, bếp điện, máy sấy khi không có sự kiểm soát, hoặc để gần nơi tầm với của trẻ em. 
  • Và trên hết, nên đến các đại lý, cửa hàng uy tín và chọn sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng như dây cáp điện Lion – Thương hiệu đến từ Công Ty Cổ Phần Dây Cáp Điện DAPHACO để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng lâu dài nhé!

Câu hỏi: Có nên tự ý xử lý chập điện tại nhà không?

Nếu xảy ra sự cố chập điện tại nhà, bạn cần lập tức tắt toàn bộ nguồn điện trong nhà để tránh gây tai nạn và đưa mọi người đến nơi an toàn. Nếu không có kinh nghiệm và chuyên môn bạn không nên tự ý xử lý chập điện tại nhà.

Bạn cần trang bị cho mình kiến thức cần thiết xử lý các tình huống có thể xảy ra nếu bị chập điện và cách xử lý, sơ cứu cần thiết cho mọi trường hợp. 

Nếu cần thiết hãy gọi cho thợ điện chuyên nghiệp để hỗ trợ kiểm tra và xử lý vấn đề liên quan đến chập điện tại nhà. Bạn nên thông báo rõ tình trạng, nguyên nhân, các thông tin liên quan để thợ điện có phương án xử lý nhanh nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN