Cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp 

Dành ra 5 phút để khám phá các cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp đơn giản mà hiệu quả ở dưới đây để tránh gặp những rủi ro và tai nạn do sự cố điện không mong muốn trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn tối đa. 

1. Nâng cấp các trang thiết bị điện

Nâng cao các trang thiết bị trong hệ thống điện là một trong các cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp được khuyến khích áp dụng. 

– Chỉ sử dụng các thiết bị, vật tư điện đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cung cấp bởi các doanh nghiệp, nhà phân phối thiết bị điện uy tín trên thị trường. 

– Hệ thống điện có hệ thống tiếp đất an toàn 

– Ưu tiên lắp đặt thêm cầu dao có khả năng chống giật (chạm điện) phù hợp ở phía sau cầu dao chính. 

– Sử dụng dây dẫn điện phù hợp cũng là cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp. Cần dùng sản phẩm có tiết diện phù hợp với công suất sử dụng, dây dẫn có lớp cách điện đảm bảo, khả năng hoạt động bền bỉ trong điều kiện lắp đặt. 

– Cân nhắc việc lắp đặt bảng điều khiển tự động. Thiết bị này giúp quản lý và kiểm soát hệ thống điện của bạn một cách hiệu quả hơn và giảm nguy cơ chập cháy khá hiệu quả, nâng cao độ tin cậy và tính an toàn của hệ thống. 

– Sử dụng công tắc có chức năng tự động ngắt nguồn khi có sự cố điện ví dụ chập cháy, rò rỉ điện năng 

– Sử dụng ổ cắm chất lượng cao cũng là việc cần thiết để nâng cao độ an toàn khi sử dụng điện trong nông nghiệp.

>>>Xem thêm: Dây điện dân dụng

 

2. Nâng cao nhận thức người dân

Không thể phủ nhận rằng, các tai nạn điện có thể xảy ra một phần do nhận thức của người sử dụng chưa cao. Vì thế, nâng cao nhận thức của người dân cũng chính là cách thức hiệu quả để sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp

2.1 Nâng cao nhận thức về việc sử dụng các thiết bị điện một cách an toàn

– Luôn ghi nhớ phải kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc có dấu hiệu bất thường nào có thể gây ra sự cố về điện. 

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn và cảnh báo từ nhà sản xuất 

– Sử dụng thiết bị đúng cách theo hướng dẫn từ nhà sản xuất là cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp cũng như các ứng điện khác. 

– Tránh vượt quá tải trọng được ghi trên thiết bị đồng thời sử dụng đúng loại và kích cỡ dây cáp điện phù hợp với nhu cầu của thiết bị.

–  Khi không sử dụng, hãy đảm bảo thiết bị điện đã được ngắt nguồn (Đã rút phích cắm hoặc tắt công tắc nguồn)

– Không sử dụng thiết bị hỏng hoặc có dấu hiệu bất thường

– Bảo quản các thiết bị điện ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa nguồn nhiệt và nguồn nước.

>>>Tham khảo: Dây cv

cách sử dụng an toàn điện trong sản xuất

2.2 Nâng cao nhận thức của người dân về việc nhận biết/ xử lý các sự cố về điện

Đây là việc hết sức cần thiết nhằm đảm bảo giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Khi biết cách phát hiện và xử lý các sự cố về điện thì việc sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp sẽ được đảm bảo hơn. 

⇒ Xem ngay: Hướng dẫn cách xử lý các sự cố về điện thường gặp

3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện 

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện là việc làm quan trọng để kịp thời phát hiện các bất thường, hỏng hóc trong hệ thống điện nhằm đảm bảo sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp. Một vài lưu ý mà quý vị cần lưu lại như sau: 

– Đảm bảo rằng tất cả các nguồn điện đều đã được ngắt nguồn đúng cách trước khi tiến hành kiểm tra hệ thống điện. 

– Kiểm tra tất cả các bảng điều khiển, hộp nối và các thiết bị điện khác để chắc chắn rằng chúng không bị hỏng như gỉ sét, đứt gãy hay có dấu hiệu chập cháy.

– Kiểm tra ổ cắm và công tắc với một bộ đo điện, bút thử điện

– Kiểm tra các dây cáp điện trong hệ thống đảm bảo chúng không bị đứt gãy hoặc bong tróc lớp cách điện. 

– Sử dụng bộ đo điện để đo điện trở của hệ thống tiếp đất.

Cần nhớ rằng, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không chắc chắn về cách kiểm tra hệ thống điện, hãy tìm một chuyên gia điện để kiểm tra và bảo trì hệ thống điện cho bạn. Đây chính là 1 trong các cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp thường được sử dụng.

>>>Tham khảo: Dây cáp chống cháy 

cách sử dụng an toàn điện

4. Nhân rộng các mô hình khuyến nông 

Nhân rộng các mô hình khuyến nông không chỉ giúp tăng cường hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cải thiện sinh kế của nông dân, và đóng góp vào phát triển nông thôn mà còn là cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp bởi lẽ:

  • Cơ sở hạ tầng, vật chất của các mô hình khuyến nông bao gồm cả hệ thống điện lắp đặt được nghiên cứu và xây dựng một cách khoa học, được lựa chọn kỹ lưỡng và có độ tin cậy cao. 
  • Việc lựa chọn, quản lý các tài nguyên được thực hiện bài bản và được giảm sát chặt chẽ
  • Các mô hình khuyến nông được vận hành bài bản, người dân được nâng cao nhận thức, liên tục được chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm từ những trường hợp thành công. Theo đó, nhận thức của người dân về việc sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp cũng cao hơn.

sử dụng điện an toàn trong sản xuất

Hy vọng những thông tin mà LION vừa chia sẻ thật sự hữu ích với quý vị. Với những cách sử dụng điện an toàn trong sản xuất nông nghiệp này, chúng tôi tin rằng, các rủi ro, sự cố và tai nạn điện sẽ được giảm thiểu một cách tối đa. Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 028 3719 1177 hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết này!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN