Nguyên nhân và cách sửa ổ điện bị chập đúng cách, đảm bảo an toàn

Chỉ cần dành vài phút để đọc và lưu bài viết này lại, bạn sẽ hiểu rõ về nguyên nhân đồng thời nắm được cách sửa ổ điện bị chập đúng cách đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện các thao tác sửa chữa. 

1. Nguyên nhân ổ điện bị chập cháy

Để vận dụng hiệu quả cách sửa ổ điện bị chập trước hết quý vị cần nắm được đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ổ điện bị chập cháy. Dưới đây là 1 số lý do cơ bản nhất dẫn tới việc ổ điện bị chập cháy: 

1.1 Quá tải điện năng

Khi số lượng thiết bị điện kết nối với ổ điện nhiều hơn khả năng chịu tải của nó, có thể gây ra quá tải, lúc này nhiệt độ tăng cao dẫn đến chập cháy.

>>>Tham khảo sản phẩm: Dây điện dân dụng tốt nhất của LION

Cách sửa ổ điện bị chập

1.2 Dây dẫn điện bị hỏng, hư hại 

 Dây điện bị rối, gãy, hoặc bị hỏng có thể tạo ra các điểm nóng, gây ra chập cháy. Hiểu được điều này bạn sẽ biết cách sửa ổ điện bị chập một các nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. 

1.3 Kết nối không đúng cách

Nếu kết nối dây điện không chính xác, nó có thể tạo ra điểm nóng và gây chập cháy.

1.4 Thiết bị điện bị hỏng

Các thiết bị điện như ổ cắm, công tắc, hay ổ điện bị lỗi kỹ thuật, mài mòn, hoặc hỏng cũng có thể là nguyên nhan gây ra chập cháy.

1.5 Sự tiếp xúc với nước

 Nếu ổ điện tiếp xúc với nước, đặc biệt là khi nước có chất dẫn điện, có thể tạo ra ngắn mạch và gây chập cháy.

1.6 Sử dụng thiết bị không an toàn

Sử dụng các thiết bị điện không được chứng nhận hoặc không đảm bảo về an toàn cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn gây chập cháy.

Ngoài ra, các vấn đề về chất liệu dây điện hoặc sự tiếp xúc không tốt có thể dẫn đến chập cháy. Khi xảy ra chập cháy, chúng ta có thể áp dụng các cách sửa ổ điện bị chập nào? Mời quý vị theo dõi phần nội dung ngay sau đây: 

>>>Xem thêm: Dây điện đơn CV chống cháy

Cách sửa ổ điện bị chập đúng cách

2. Hướng dẫn cách sửa ổ điện bị chập an toàn

Những hướng dẫn dưới đây giúp bạn biết cách sửa ổ điện bị chập cháy đúng cách, đảm bảo an toàn tối đa. 

2.1 Ngắt cầu dao tổng

Ngay khi phát hiện ra ổ điện bị chập cháy, bạn cần đảm bảo nguồn điện đã được ngắt trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Bước này cực kỳ quan trọng trong quy trình thực hiện cách sửa ổ điện bị chập, điều này sẽ giúp hạn chế tới mức tối đa những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra. 

Bạn cần ngắt ngay nguồn điện tổng như cầu dao, aptomat… việc này đảm bảo nguồn điện không thể tiếp tục đi qua và làm hư hỏng các thiết bị khác. Hãy luôn nhớ rằng, ngay cả khi đã ngắt cầu dao bạn vẫn cần cẩn trọng trong từng thao tác vì có thể nguồn điện vẫn có khả năng còn bị tích lại nơi nào đó bên trong các thiết bị điện.

2.2 Dùng bút thử điện kiểm tra lại 

Để đảm bảo an toàn một cách tối đa, bạn hãy dùng bút thử điện để kiểm tra lại xem ổ điện cần sửa chữa còn điện hay không. Khi bút báo không còn điện, bạn có thể yên tâm thực hiện các bước của cách sửa ổ điện bị chập mà không lo ngại các rủi ro về điện. 

nguyên nhân và Cách sửa ổ điện bị chập

2.3 Tháo ổ cắm  

Lúc này, bạn có thể tháo ổ cắm điện ra để kiểm tra nơi bị chập, cháy và đánh giá tình trạng của ổ điện để có thể xử trí đúng cách. 

2.4 Đấu nối dây điện thay ổ mới

Nếu ổ điện bị chập do đấu nối dây điện sai, mức độ hư hại nhẹ thì cách sửa ổ điện bị chập lúc này chỉ cần thay phần dây điện và đảm bảo dây điện chống cháy mới được kết nối đúng cách và an toàn là được. 

Nếu nguyên nhân là do quá tải điện năng thường mức độ sẽ nghiêm trọng, lúc này bạn cần mua một ổ cắm mới. Hãy loại bỏ ổ điện cũ bằng cách tháo ra khỏi tường hoặc hộp nối và thay thế bằng một ổ mới. Hãy chắc chắn rằng ổ mới bạn chọn là tương thích với hệ thống điện của bạn và tuân thủ các quy định về an toàn.

2.4 Mở cầu dao điện test thử ổ mới

Bước cuối cùng của cách sửa ổ điện bị chập đúng cách, an toàn chính là mở cầu dao điện và test thử ổ điện mới. Nếu ổ cắm có thể hoạt động tốt, trơn tru thì bạn có thể sử dụng luôn, ngược lại nếu sự cố vẫn xảy ra chứng tỏ bạn thay ổ cắm chưa chuẩn xác, cần thao tác lại. 

sửa ổ điện bị chập đúng cách

Để sử dụng ổ cắm điện được an toàn và bền bỉ, bạn cần lưu ý:

  • Chọn mua ổ cắm điện chất lượng cao, nên chọn ổ cắm có cực tiếp đất an toàn
  • Ổ cắm điện phải tương thích với phích cắm
  • Chọn ổ cắm điện phù hợp với công suất của các thiết bị điện đang sử dụng trong nhà 
  • Khi cắm các thiết bị điện vào ổ cắm cần cắm chặt phích cắm vào ổ cắm. Lưu ý thao tác dứt khoát khi cần rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
  • Không được sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất cao vào cùng một ổ cắm. 
  • Không dùng ổ cắm có hiện tượng bị hở, nứt hoặc khi nó đang ẩm ướt 
  • Kiểm tra ổ cắm điện thường xuyên để kịp thời phát hiện các hư hại (nếu có) 

Trên đây là các bước thực hiện của cách sửa ổ điện bị chập an toàn, nhanh chóng và tương đối đơn giản mà LION đã chia sẻ. Hãy nhớ rằng, an toàn luôn là quan trọng nhất. Nếu bạn không chắc chắn hoặc không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa ổ cắm điện, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của một người có chuyên môn để đảm bảo an toàn tốt nhất. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN