Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng dây cáp điện

Dây cáp điện là bộ phận không thể thiếu được trong hệ thống điện sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Chính vì thế, các bạn cần biết cách sử dụng dây cáp điện để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống và không gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tham khảo ngay bài viết dưới đây, LION sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng sao cho đúng nhé! 

Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện là loại dây dùng để dẫn điện có phần lõi bên trong làm bằng một hoặc nhiều dây kim loại được quấn chặt lấy nhau để tạo thành một thể đồng nhất. Bên ngoài của dây có lớp vỏ để cách điện và bảo vệ cho lõi dây bên trong an toàn. 

Dây cáp điện được sử dụng trong hệ thống điện dùng để truyền tải điện năng, đấu nối thiết bị với nguồn điện…Hiện nay, dây cáp điện đang được sử dụng trong đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh của con người. 

>>>Tham khảo thêm: Các loại dây điện dân dụng

cách sử dụng dây cáp điện

Cấu tạo của dây cáp điện 

Dây cáp điện có nhiều loại khác nhau. Và mỗi loại dây cáp sẽ có cấu tạo riêng biệt. Dưới đây LION sẽ giới thiệu cho các bạn những bộ phận chính của dây cáp điện: 

  • Phần lõi dây cáp điện được làm từ vật liệu dẫn điện chủ yếu là kim loại đồng hoặc nhôm. 
  • Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC cao cấp hoặc XLPE có khả năng cách điện và bảo vệ lõi dây khỏi những tác động từ môi trường xung quanh. 
  • Chất độn được làm từ những sợi polypropylene (PP) có đặc điểm cứng chắc và bền vững giúp gia tăng độ bền cho dây cáp điện. 
  • Phần băng cuốn đây là dạng băng không dệt giúp tạo một lớp màng bọc phía bên ngoài lõi dây cáp điện. 
  • Lớp vỏ bọc bên ngoài được làm từ nhựa PVC và PE có độ bền cao, chống chập cháy tốt và cách điện hiệu quả đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

sử dụng dây cáp điện

Hướng dẫn cách sử dụng dây cáp điện an toàn 

Cách sử dụng dây cáp điện quyết định sự an toàn cho toàn hệ thống điện nhà bạn. Do đó, các bạn cần biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho những thiết bị điện trong gia đình. Dưới đây, LION sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý khi dùng dây cáp điện: 

Dây cáp điện được sử dụng ở đâu?

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy sự xuất hiện của dây cáp điện ở khắp mọi nơi từ đường phố, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện cho đến các nhà máy sản xuất và công trường xây dựng…

Dây cáp điện đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống giúp kết nối giao thông, truyền tải thông tin liên lạc, chiếu sáng cũng như hỗ trợ sản xuất kinh doanh…

Cách chọn mua dây cáp điện phù hợp 

Để lựa chọn chính xác, bạn cần căn cứ vào thông tin do nhà sản xuất ghi trên dây cáp điện. Các thông tin bạn cần chú ý đó là: điện áp, tiết diện của dây, điện áp, số lõi dây, cường độ dòng điện…Những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dây phù hợp với nhu cầu sử dụng tránh gây lãng phí điện năng và gây nguy hiểm cho hệ thống. 

Cách chọn dây cáp điện dựa trên tiết diện 

Tiết diện của dây cáp điện chính là một chỉ số quan trọng mà các bạn cần quan tâm khi chọn dây cáp điện. Bạn nên chọn dây cáp điện có tiết diện phù hợp tránh tình trạng gây hao tổn điện năng trong quá trình truyền tải điện.

Và để lựa chọn được loại dây phù hợp, bạn cần hiểu một cách đơn giản điện trở của dòng điện sẽ tỉ lệ thuận với tiết diện của dây dẫn và công suất của dòng điện. Điện năng tiêu thụ cũng tỉ lệ thuận với công suất. 

Do đó, chúng ta căn cứ vào những yếu tố trên mà chọn loại dây dẫn có tiết diện vừa đủ với công suất dòng điện. Nếu dây dẫn có tiết diện nhỏ hơn so với công suất dòng điện sẽ dẫn đến lãng phí điện năng.

>>>Xem thêm: Cáp điện lực 

Hướng dẫn cách đi dây cáp điện

Hướng dẫn cách đi dây cáp điện

Đối với dây cáp điện không có phần giáp bảo vệ bên ngoài, các bạn nên đặt loại dây này ở vị trí cố định hoặc ở một số vị trí hay bị rung chuyển như trong hệ thống máy công nghiệp. Khi bạn luồn ống cho dây cáp thì lớp vỏ bọc của dây sẽ đủ để bảo vệ phần dây dẫn bên trong. Và bạn cũng không nên đi ngầm loại dây này hoặc đi trong môi trường kín sẽ dễ bị hư hại. 

Đối với loại dây cáp có phần giáp bảo vệ, bạn nên dùng cho hệ thống truyền tải điện 3 pha. Và nó thích hợp đi dưới lòng đất, luồn vào bên trong tường hay ở những môi trường kín. Lớp vỏ bảo vệ bên ngoài sẽ giúp ngăn ngừa sự ẩm ướt và chịu được lực tác động cơ học cho dây cáp luôn bền bỉ. 

Cách bảo quản dây điện đúng cách 

Trong quá trình lắp đặt dây cáp điện, các bạn lưu ý không để cho đầu dây cáp điện bị vôi vữa, xi măng hay nước xâm nhập vào. Đầu dây cáp điện thừa sau khi thi công sẽ phải dùng nắp đậy hoặc băng keo quấn chặt lại. Như vậy sẽ đảm bảo cho dây cáp điện không bị hư hại bởi tác động từ môi trường bên ngoài. 

Cách xử lý sự cố khi sử dụng dây cáp điện

Khi gặp sự cố điện, việc đầu tiên cần làm đó chính là ngắt nguồn điện. Sau đó, bạn hãy sử dụng các thiết bị chuyên dụng như găng tay cao su, bút thử điện, đồng hồ vạn năng hay kìm cắt để kiểm tra và sửa chữa dây cáp điện. 

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng dây cáp điện chi tiết. Nếu bạn đang thi công công trình cần sử dụng dây cáp điện mà chưa biết loại nào tốt. Hãy tham khảo ngay sản phẩm dây cáp điện LION của DAPHACO. Sản phẩm của công ty đã và đang được tin dùng trong nhiều công trình, nhà máy, xí nghiệp và gia đình trên cả nước. 

cách sử dụng dây cáp điện hiệu quả

LION cam kết với khách hàng:

  • Dây cáp điện có chất lượng vượt trội được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. 
  • Sản phẩm đã vượt qua thử nghiệm đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng trước khi đưa ra thị trường. 
  • Hỗ trợ bảo hành dài hạn, xử lý nhanh cho khách hàng khi có sự cố. 
  • Miễn phí 1 đổi 1 nếu phát hiện ra lỗi từ nhà sản xuất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN