Hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà an toàn, đúng kỹ thuật

Trong quá trình xây dựng và thi công nhà ở, việc đi dây điện trong nhà được xem là công việc hết sức cần thiết. Vậy bạn đã biết cách đi dây điện trong nhà như thế nào an toàn và đúng kỹ thuật chưa? Tham khảo bài viết dưới đây, LION đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn nhé!

Bạn vừa xây dựng hay sửa nhà và cần đi lại hệ thống dây điện mới trong nhà. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách đi dây điện trong nhà an toàn, đúng kỹ thuật nhé!

Hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà an toàn

Mạng điện trong nhà được cấu tạo như thế nào?

Mạng điện trong nhà được cấu tạo khá phức tạp tùy theo số lượng trang thiết bị cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem mang điện trong nhà sẽ bao gồm các bộ phận chính nào: 

 • Mạch chính đó là mạng điện được phân phối đi qua công tơ điện vào trong nhà.
 • Mạch nhánh đó chính là mạch được tách từ mạch chính rẽ ra. Và các mạch nhánh sẽ mắc song song với nhau và có thể điều khiển độc lập. Mạch nhánh có chức năng cung cấp điện tới các đồ dùng.
 • Công tơ điện.
 • Các thiết bị  đóng – cắt điện để bảo vệ mạch điện trong nhà khi có sự cố
 • Các đồ dùng điện trong nhà. 

>>>Tham khảo: Dây điện hãng nào tốt nhất 

Hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà

Đặc điểm của mạng điện trong nhà 

Trước khi quyết định đi dây điện trong nhà, các bạn cần tìm hiểu xem mạng điện trong nhà có đặc điểm như thế nào. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của mạng điện trong nhà cho các bạn tham khảo: 

 • Điện áp của mạch điện trong nhà dao động từ 220V hoặc 110V. 
 • Dòng điện trong nhà sẽ thường có điện áp là 15A hoặc 20A.
 • Mạng điện trong nhà sẽ có cấu trúc phân nhánh, mạch điện chính sẽ bắt đầu từ trạm biến áp, dẫn đến hộp điện, dẫn đến mạch nhánh và chia ra các dây dẫn rồi đến thiết bị điện như: ổ cắm, công tắc và đèn.
 • Để đảm bảo an toàn cho mạch điện trong nhà cần có các thiết bị bảo vệ như: máy ngắt tự động, máy cắt rò điện giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thiết bị điện.
 • Mạch điện trong nhà cần phải có điện áp ổn định để đảm bảo các thiết bị điện có thể hoạt động đúng cách và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Mạng điện trong nhà cần phải được thiết kế tối ưu để tiết kiệm năng lượng hiệu quả và giảm thiểu  điện tiêu thụ hàng ngày. 

Đặc điểm của mạng điện trong nhà

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi đi dây điện trong nhà 

Khi đi dây điện dân dụng trong nhà, các bạn cần phải lưu ý những nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn cho gia đình: 

 • Dây dẫn đến các loại đèn trong nhà thì nên dùng loại dây Cu/PVC 1×1,0mm2. 
 • Dây dẫn đến các thiết bị có điện áp cao như điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh hay tủ lạnh nên dùng loại dây dẫn Cu/PVC 1×2,5mm2. 
 • Đường dây điện được thiết kế trong nhà cần phải được đóng các cọc tiếp đất để chống sét. 
 • Toàn bộ phần dây dẫn trong sơ đồ điện trong nhà cần phải được luồn trong ống SP và đi ngầm trong tường và trần nhà. 
 • Đường đi dây điện sinh hoạt trong nhà không được trùng với đường đi của các loại dây cáp như cáp tín hiệu. 
 • Tủ điện và hộp kỹ thuật trong nhà phải được lắp đặt cách sàn 1,4m. Công tắc bật đèn cách sàn 1,2m và ổ cắm phải đặt cách sàn 0,4m. 
 • Đường dây dẫn chờ cho cục lạnh điều hòa sẽ được đặt cách 0,4m so với độ cao của mái trần. Và cục nóng điều hòa phải được đặt cách tường dưới 0,2m. 

Hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà an toàn và đúng kỹ thuật

Hiện nay, người ta sử dụng 2 cách đi dây điện trong nhà đó là đi dây điện nổi và đi dây điện âm tường. Mỗi cách đi dây điện đều có ưu nhược điểm khác nhau. Nên tùy vào điều kiện thực tế của mỗi ngôi nhà và sở thích của gia chủ mà các bạn lựa chọn cho mình cách đi dây điện phù hợp. 

Cách đi dây điện nổi trong nhà

Cách đi dây điện nổi trong nhà 

Đi dây điện nổi chính là cách lắp đặt hệ thống dây điện nổi lên trên bề mặt tường hoặc trần nhà. Thường thì dây điện sẽ được luồn vào ống gen bằng nhựa để đảm bảo an toàn. Dưới đây là cách đi dây điện nổi trong nhà chi tiết: 

Bước 1: Xác định được vị trí đi dây điện nổi

Các bạn có thể nhờ kỹ thuật viên thiết kế mạch điện đi trong nhà. Sau đó, bạn căn cứ vào mạch điện đã được vẽ để đi dây điện cho phù hợp. 

Bước 2: Lựa chọn đường ống đi dây điện

Các bạn cần phải chọn được loại ống luồn dây phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách đầu tư. Dưới đây là 3 loại ống cho các bạn tham khảo: ống vuông, ống tròn và ống được làm từ thép. 

Bước 3: Tiến hành luồn dây điện vào ống 

Các bạn nên luồn dây dẫn điện vào ống đã được lắp đặt trên tường hay trần nhà đã chọn ở bước số 2. 

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mạch điện. 

Sau khi đã hoàn thành việc đi dây điện nổi, các bạn cần phải kết nối với nguồn điện xem hệ thống dây dẫn đã hoạt động ổn định hay chưa. Sau đó, bạn tiến hành ngắt kết nối và điều chỉnh nếu như có vấn đề trục trặc xảy ra. 

cách đi dây điện âm tường trong nhà

Cách đi dây điện âm tường trong nhà 

Để đi dây điện âm tường trong nhà đảm bảo chính xác và đúng kỹ thuật, các bạn cần phải thực hiện theo cách sau đây:

Bước 1: Xác định được vị trí các thiết bị trong nhà 

Đầu tiên, các bạn cần làm đó chính là xác định được vị trí đặt các thiết bị trong nhà như: tủ lạnh, tivi, điều hòa nhiệt độ, quạt điện…Từ đó, bạn sẽ vẽ sơ đồ vị trí đặt dây dẫn cho phù hợp. 

Bước 2: Phác thảo sơ đồ đi dây điện âm tường 

Đối với hệ thống điện âm tường, các bạn cần phải lập sơ đồ kỹ thuật. Từ sơ đồ này sẽ giúp các bạn tính toán được đường đi cho dây phù hợp, tiết kiệm chi phí và đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong gia đình. 

Bước 3: Tạo đường rãnh ở trên tường hay trần nhà

Dựa trên sơ đồ kỹ thuật đã được cung cấp, các bạn hãy dùng bút hoặc phấn để đánh dấu đường đi của dây điện trên tường hoặc trần nhà. Sau đó, bạn nên dùng khoan điện và máy cắt để tạo rãnh. 

Bước 4: Đi đường ống luồn dây dẫn trên tường

Các bạn hãy đặt các đường ống luồn dây dẫn vào phần rãnh đã được tạo từ trước. Sau đó, bạn nên cố định các đường ống này bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống chuyên dụng. 

Bước 5: Luồn dây dẫn vào bên trong đường ống 

Tiếp theo, các bạn nên luồn dây điện vào bên trong đường ống. Thông thường việc luồn dây dẫn này sẽ được thực hiện trước khi gắn đường ống lên trên rãnh tường. 

Bước 6: Nghiệm thu công trình 

Sau khi, các bạn đã hoàn tất những bước ở trên. Bạn nên bật nguồn điện lên để kiểm tra xem hệ thống đã hoạt động tốt chưa. Nếu mọi thứ đã hoạt động tốt thì bạn nên dùng hồ để trám vào các rãnh và sơn phủ lên trên để hoàn thiện công trình. 

Địa chỉ mua dây điện uy tín

Nên mua dây điện ở đâu chất lượng và giá thành cạnh tranh?

Để đảm bảo chất lượng cho mạng điện trong nhà thì các bạn nên chọn loại dây dẫn điện uy tín với độ bền cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dây cáp điện khác nhau cho các bạn lựa chọn. Các bạn chưa biết mua dây điện ở đâu chất lượng, giá rẻ. Đừng lo lắng, đã có thương hiệu dây cáp điện LION được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng nhất hiện nay. 

Dây cáp điện LION được đánh giá rất cao nhờ chất lượng và tuổi thọ cao. Sản phẩm có vỏ dây được làm từ nhựa PVC cao cấp, dây lõi được làm bằng lõi đồng nguyên chất, làm vỏ cách điện được làm từ nhựa XLPE. Tất cả đã giúp cho dây cáp điện LION có thể truyền tải dòng điện nhanh chóng, không bị thất thoát hay đứt đoạn gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện hệ thống điện trong nhà an toàn và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu các bạn có nhu cầu mua dây cáp điện LION hãy đến trực tiếp các đại lý phân phối chính hãng của công ty trên toàn quốc. Hoặc gọi điện thoại đến số hotline: 0283 719 1177 để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN