Dây điện âm tường nên dùng loại nào đảm bảo nhất?

Dây điện âm tường nên dùng loại nào đảm bảo nhất? Là câu hỏi của rất nhiều hộ gia đình. Hiện nay, việc lắp đặt và sử dụng điện âm tường đã ngày càng phổ biến. Điện âm tường không chỉ làm gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn đảm bảo độ an toàn cho người dùng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách đấu nối điện âm tường. Và lựa chọn dây điện âm tường loại nào tốt nhất nhé!

Bài viết dưới đây của LION sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về điện âm tường. Và cách chọn dây điện âm tường loại nào tốt nhất cho từng công trình nhé!

>>>Xem thêm: Dây điện dân dụng

Dây điện âm tường là gì?

Dây điện âm tường là loại dây và cáp được thiết kế để sử dụng luồn trong ống nhựa chạy ngầm trong tường. Trên thực tế để đấu nối điện âm tường, các kỹ sư thường sử dụng dây cáp điện VCmo hoặc y CV

Khi thi công dây điện âm tường, các bạn sẽ thấy mạch dây không bị lộ ra bên ngoài. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình, không gây vướng víu hay nguy hiểm cho người dùng. 

Quy tắc chọn dây điện âm tường cần nhớ

Khi chọn dây điện âm tường, các bạn cần phải lưu ý tính toán công suất sử dụng và lựa chọn loại dây phù hợp với điều kiện công trình. Dưới đây chính là một số quy tắc cần lưu ý:

Xác định chính xác nguồn điện sẽ dùng

Trước khi chọn dây điện âm tường, các bạn cần phải xác định nguồn điện sẽ dùng là điện 1 pha hay 3 pha. Tại Việt Nam hiện nay, nguồn điện dân dụng chủ yếu hiện được sử dụng là nguồn 1 pha 2 dây (VCmo) hoặc dây cáp đơn 7 sợi (CV)

Trên thực tế, nếu như gia đình bạn dùng thiết bị điện 1 pha mà nguồn cấp điện của địa phương có 2 dây (1 nóng và 1 nguội) hay 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn 1 pha 2 dây mới sử dụng được. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn vẫn có thể dùng được nguồn  1 pha 3 dây nhưng cần phải lắp đặt thêm hệ thống nối đất FE sau đồng hồ điện. 

Tính tổng công suất tiêu thụ 

Các bạn muốn lựa chọn được dây điện âm tường loại nào tốt nhất thì cần tính tổng công suất sử dụng của các thiết bị trong nhà bao gồm: quạt điện, tivi, bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt…Bạn có thể dễ dàng tính được bằng cách xem công suất của từng thiết bị được ghi trên sản phẩm với đơn vị là: W, KW hay HP. Sau đó, bạn hãy cộng tổng công suất của các thiết bị để ra được con số tương đối nhất. 

Cách đi dây điện âm tường

Chọn loại dây dẫn phù hợp với từng hạng mục của công trình

Tiếp theo, các bạn cần phải xác định dây điện âm tường nên dùng loại nào phù hợp với từng hạng mục trong công trình. Theo đó tùy vào công suất chịu tải của mỗi nhánh trên hệ thống điện mà các bạn cân nhắc chọn kích cỡ dây dẫn cho phù hợp. 

Các bạn cần lưu ý lựa chọn 3 loại dây dẫn điện âm tường sau đây: 

  • Dây điện tổng cho cả hệ thống. 
  • Dây dẫn điện cho từng nhánh. 
  • Dây đấu nối điện đến từng thiết bị sử dụng trong công trình. 

Cách đấu nối dây điện âm tường đảm bảo kỹ thuật và an toàn

Đấu nối điện âm tường không quá khó khăn nhưng cần có sự am hiểu về kỹ thuật điện mới có thể thực hiện được. Dưới đây là chi tiết từng bước thực hiện cho các bạn tham khảo:

Bước 1: Các bạn dùng phấn hoặc bút lông để phác thảo đường đi dây lên tường. Bước này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có thể xác định đúng đường đi và sơ đồ đi dây điện âm tường của công trình được bố trí thế nào.

Bước 2: Căn cứ vào đường đi của dây điện đã được vẽ trên tường, bạn bắt đầu dùng thiết bị chuyên dụng như: máy cắt tường, máy khoan, máy đục để tạo rãnh để đi dây. Tùy vào loại dây điện sử dụng mà tạo rãnh rộng hẹp, nông sâu cho phù hợp.

Bước 3: Bạn đặt ống nhựa cứng vào rãnh và bắt đầu đi dây điện âm tường. Tiếp đó, bạn cần cố định những ống nhựa cứng này bằng kẽm để tránh bị xê dịch. Sau đó mới tiến hành luồn dây điện vào bên trong các ống dây và tiến hành cấp điện cho toàn bộ khu vực.

Bước 4: Sau khi đã đi dây xong, các bạn cần tiến hành kiểm tra lại xem có chỗ nào bị sai sót không. Nếu như không có sai sót gì thì bạn hãy lấy vữa để trám lại bề mặt tường rồi sơn đè lên là xong. 

đi dây điện âm tường

Những lưu ý khi lựa chọn dây điện đi âm tường

Khi chọn dây điện đi âm tường, các bạn cần lưu ý 2 yếu tố hiệu quả và tính an toàn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi lựa chọn dây điện âm tường: 

  • Ưu tiên chọn các loại dây điện có thể bẻ gập mà không bị nứt gãy vỏ bên ngoài hay biến màu. 
  • Hãy thử đốt phần vỏ bên ngoài của dây điện. Nên chọn loại dây dẫn cháy sun lại chứ không nên chọn loại dây bị cháy lan ra. Vì điều này sẽ giúp đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng. 
  • Nên chọn loại dây điện có ruột bằng đồng hoặc nhôm nguyên chất xoắn chặt chẽ, sáng bóng và bẻ không gãy. 
  • Kiểm tra số lượng dây đồng có trong lõi dây xem có đúng với số lượng đã ghi bên ngoài vỏ điện hay không. 

Ngoài những yếu tố trên, các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn loại dây điện âm tường của những thương hiệu lớn uy tín để đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống, tránh rủi ro trong suốt quá trình sử dụng. 

dây điện âm tường

Dây điện âm tường loại nào tốt? Địa chỉ cung cấp dây điện âm tường uy tín?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất dây điện âm tường từ trong nước đến ngoài nước. Nhưng các bạn lưu ý chỉ nên chọn dây điện âm tường của các thương hiệu uy tín và nổi tiếng về chất lượng được nhiều người tin dùng. 

Dây điện âm tường LION do công ty Cổ phần Dây cáp điện DAPHACO chính là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng hiện nay. Các sản phẩm dây điện âm tường do công ty cung cấp được đánh giá rất cao về mặt chất lượng. Dây cáp điện có độ an toàn và độ bền cao đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. 

Giá thành sản phẩm dây cáp điện âm tường LION cũng hết sức cạnh tranh phù hợp với mọi phân khúc của người sử dụng. Quý khách hàng, đại lý có nhu cầu tham khảo báo giá dây điện dân dụng hoặc giá dây cáp điện âm tường LION hãy gọi ngay đến số hotline: 0283 719 1177 để được nhân viên tư vấn và báo giá miễn phí nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN