Hướng dẫn cách lựa chọn dây cáp nhôm tốt nhất

Bạn có kế hoạch sử dụng dây cáp nhôm cho hệ thống điện của mình nhưng chưa biết cách lựa chọn dây cáp nhôm tốt nhất? Đừng lo, bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về dây cáp nhôm giúp bạn có cơ sở để lựa chọn sản phẩm tốt nhất. 

1. Lợi ích và ưu điểm của việc sử dụng dây cáp nhôm

Dây cáp nhôm được sử dụng trong một số ứng dụng điện và truyền thông vì nó mang lại một số lợi ích và ưu điểm so với các loại dây khác như dây đồng. 

>>>Xem thêm: Cáp nhôm vặn xoắn 4×35

Dưới đây là một số lợi ích, ưu điểm chính của dây cáp nhôm

* Dẫn điện tốt

Nhôm được đánh giá là một chất liệu dẫn điện khá tốt. Mặc dù khả năng dẫn điện của nhôm không bằng đồng, nhưng nó vẫn đủ để phục vụ trong nhiều ứng dụng điện khác nhau. 

* Trọng lượng nhẹ 

Nhôm có trọng lượng nhẹ hơn so với đồng, điều này làm cho dây cáp nhôm trở thành lựa chọn tốt trong các ứng dụng đòi hỏi trọng lượng nhẹ, chẳng hạn như đường dây truyền tải điện cao thế. 

* Giá thành tốt hơn 

Nhôm thường rẻ hơn đồng dẫn tới giá thành của dây cáp nhôm cũng thấp hơn so với dây dẫn làm từ đồng, từ đó giúp giảm chi phí, phù hợp với các ứng dụng cần tối ưu về mặt ngân sách đầu tư.

2. Các loại dây cáp nhôm phổ biến

Có một số loại dây cáp nhôm được sử dụng trong các ứng dụng điện và truyền thông. Dưới đây là một số loại dây cáp nhôm phổ biến:

  • Cáp điện lực ruột nhôm (AV) được sử dụng chủ yếu trong các đường truyền dân dụng và hạ thế, cấp điện áp 0.6/1 kV.
  • Cáp vặn xoắn ruột nhôm (ABC) được sử dụng chủ yếu làm cáp phân phối điện treo trên không, cấp điện áp 0.6/1 kV.
  • Dây cáp nhôm trần (Aluminum Conductor) thường được sử dụng trong hệ thống truyền dẫn điện trên không.

Cần lưu ý rằng, lựa chọn giữa các loại dây cáp nhôm phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của hệ thống và môi trường áp dụng.

>>>Tham khảo: Dây nhôm 2×16

3. Các yếu tố cần xem xét khi chọn dây cáp nhôm

Khi chọn dây cáp nhôm, có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo rằng nó phù hợp và hoạt động hiệu quả trong ứng dụng cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

3.1 Tiêu chuẩn chất lượng

Dây cáp nhôm cần đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng như ASTM B232, IEC 60228, IEC 60287, DIN 48201…  trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo hiệu quả sử dụng. 

3.2 Đường kính và cấu trúc dây cáp

Đường kính và cấu trúc của dây cáp nhôm quyết định tới khả năng truyền dẫn điện năng do đó cần xem xét và tính toán kỹ lưỡng. Nếu bạn không phải là người chuyên về điện, hãy tham khảo ý kiến của các kỹ sư điện hoặc người có chuyên môn. 

dây nhôm 2x16

3.3 Tải trọng và khả năng chịu nhiệt

Cần xác định cả dòng điện định mức và dòng ngắn mạch để chọn dây có querschnitt (diện tích tiết diện) phù hợp. Bên cạnh đó, cần xác định nhiệt độ môi trường là quan trọng để chọn dây cáp nhôm có khả năng hoạt động ổn định trong điều kiện nhiệt độ đó. Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền dẫn của dây.

3.4 Độ bền cơ học và chống cháy

Đối với các ứng dụng yêu cầu tính linh hoạt và uốn cong, như trong việc cài đặt dây cáp, đặc tính cơ học của dây cũng là yếu tố quan trọng. Ngoài ra, cần quan tâm tới khả năng chống cháy của dây cáp nhôm để giảm thiểu tối đa các rủi ro khi lắp đặt trong môi trường dễ cháy nổ. 

3.5 Độ dẫn điện và điện trở

Đây cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn dây cáp nhôm, nó quyết định tới vận hành chung của hệ thống điện. 

3.6 Các yếu tố khác: giá cả, thương hiệu, độ tin cậy

Bạn cũng cần quan tâm tới thương hiệu sản phẩm, độ tin cậy cũng như giá thành của dây cáp nhôm. Hãy đặt vấn đề chất lượng lên trên câu chuyện chi phí bởi trong lĩnh vực điện, an toàn và hiệu quả sử dụng cần được ưu tiên hơn. 

dây cáp nhôm chất lượng

4. Mua dây cáp nhôm chính hãng thương hiệu LION tốt nhất 

Là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối dây cáp điện có tiếng tại Việt Nam, Daphaco.com chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho khách hàng có nhu cầu mua dây cáp điện nói chung, dây cáp nhôm nói riêng. 

– Bạn sẽ sở hữu sản phẩm dây cáp nhôm thương hiệu LION nổi tiếng thế giới, đảm bảo mọi tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật 

– Giá thành phải chăng và luôn có chương trình ưu đãi đặc biệt

– Chính sách bán hàng và bảo hành cực kỳ có trách nhiệm, đảm bảo quyền lợi khách hàng. 

– Mạng lưới đại lý phủ khắp toàn quốc, nhận đơn – giao hàng nhanh chóng với số lượng lớn. 

– Sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ 24/7 mọi vấn đề liên quan

Nhấc máy lên và gọi tới Hotline 028 3719 1177 để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá dây cáp nhôm mới nhất từ LION. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN