Kích thước dây dẫn điện thường được sử dụng 

Kích thước dây dẫn điện một trong những yếu tố rất quan trọng mà các bạn cần nắm được khi xây dựng hệ thống dây điện an toàn. Việc xác định được kích thước dây dẫn điện sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa tuổi thọ cho dây điện. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kích thước dây dẫn điện thường được sử dụng hiện nay nhé!

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện thực chất là một loại vật liệu có thể giúp cho dòng điện có thể chạy qua theo một chiều hoặc nhiều chiều khác nhau. Sản phẩm này rất cần thiết trong cả hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp. 

Cấu tạo của một chiếc dây dẫn điện thông thường bao gồm 3 thành phần chính là:

  • Lõi dẫn điện được làm từ kim loại mềm có khả năng uốn dẻo được như đồng hoặc nhôm. Lõi dây dẫn điện có tác dụng truyền tải điện năng đến các thiết bị tiêu thụ điện. 
  • Chất cách điện thường là nhựa dẻo PVC, PE hoặc có thể là nhựa XLPE có khả năng cách điện và chống chập cháy khá tốt. 
  • Phần vỏ dây điện là phần có chức năng giúp bảo vệ phần lõi dây điện ở bên trong. Trên phần vỏ của dây điện sẽ ghi các thông tin về nhà sản xuất, kích thước và loại dây thường dùng. 

>>>Xem thêm: Dây dẫn điện hãng nào tốt nhất

kích thước dây điện thường dùng

Tại sao nên quan tâm đến kích thước của dây điện?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây điện với kích thước khác nhau đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Việc tìm hiểu rõ kích thước dây điện dân dụng sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình loại dây dẫn phù hợp với nhu cầu nhất. Từ đó cũng góp phần đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của bạn, tránh được tình trạng lãng phí khi đầu tư mua dây dẫn điện. 

Giới thiệu kích thước của một số loại dây dẫn điện thông thường 

Việc quan tâm đến kích thước của dây dẫn điện là rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn kích thước của một số loại dây dẫn được sử dụng phổ biến: 

Kích thước dây dẫn điện cho hệ thống chiếu sáng 

Dây dẫn điện cho hệ thống chiếu sáng sẽ có kích thước thông thường là 1.5mm là tốt nhất. 

Công suất của dây điện này là 1500w. 

Số lượng lõi dây đồng là 1 lõi. 

Kích thước dây dẫn cho ổ cắm điện

Dây dẫn thường dùng cho ổ cắm điện sẽ có kích thước là 2.5mm

Công suất của loại dây điện này là 2500w. 

Lưu ý: Loại dây này dùng cho loại 2 ổ cắm/1 vị trí. Còn với những thiết bị điện có công suất lớn hơn như bình nóng lạnh, bếp từ, lò vi sóng phải chọn loại dây có kích thước lớn hơn 4.0mm. 

>>>Đọc thêm: Dây điện đơn CV

kích thước dây điện thường sử dụng

Kích thước dây dẫn điện cho máy lạnh dân dụng

Dây dẫn điện cho máy lạnh dân dụng thường có kích thước là 2.5mm dùng cho loại máy có công suất 1hp cho đến 2 hp. 

Loại dây này có tổng công suất là 2.500w/ 

Kích thước dây dẫn điện cho ổ cắm bếp 

Dây dẫn điện cho ổ cắm bếp thường có kích thước là 4.0mm. Vì thiết bị ổ cắm ở bếp có công suất cao nên chúng ta sẽ dùng loại ổ cắm 16A. 

Nên chọn dây điện dân dụng có kích thước bao nhiêu?

Vì dây dẫn điện có kích thước khá đa dạng nên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về kích thước của từng loại để lựa chọn loại dây phù hợp với thiết bị của gia đình. Muốn chọn đúng loại dây dẫn điện, các bạn cần nằm được 2 yếu tố quan trọng đó chính là dòng điện tải sử dụng và mật độ của dòng điện cho phép loại dây dẫn nào. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu bảng dòng điện và kích cỡ dây dẫn điện phù hợp:

kích thước dây dẫn điện thường được sử dụng

Ngoài việc tham khảo bảng trên, các bạn cũng có thể áp dụng công thức để tính tiết diện dây điện. Công thức cụ thể như sau:

S (tiết diện dây dẫn điện) =I/J

Trong đó:

J: Chính là tỷ lệ dòng điện cho phép được tính theo (A/mm2)

S: Chính là tiết diện dây dẫn được tính (mm²)

Theo đó, chúng ta xác định: 

  • Đối với loại dây dẫn điện lõi đồng: Mật độ dòng điện cho phép sẽ là Jđ  = 6 A/mm²
  • Đối với loại dây dẫn điện lõi nhôm: Mật độ dòng điện cho phép sẽ là Jn = 4,5 A/mm²

Sau khi đã tính được thông số tiết diện (S), các bạn sẽ căn cứ vào bảng dưới đây để quyết định chọn dây điện loại nào:

Kích thước dây dẫn điện thường dùng

Nên chọn dây dẫn điện dân dụng loại nào tốt?

Trong quá trình lựa chọn dây dẫn điện cho hệ thống điện dân dụng của gia đình ngoài việc quan tâm đến kích thước thì các bạn cũng cần quan tâm lựa chọn sản phẩm tốt và chất lượng. Theo đó, các bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất dây điện tại thị trường Việt Nam. 

Công ty Cổ phần Dây cáp điện Daphaco là một trong những đơn vị hàng đầu cho các bạn tham khảo. Sản phẩm dây điện do công ty sản xuất có nhiều kích cỡ khác nhau đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

lựa chọn dây dẫn điện nào tốt

Dây điện dân dụng trước khi ra mắt và đến tay người tiêu dùng đã được thử nghiệm vượt qua những vòng kiểm thử khắt khe nhất. Dây điện thương hiệu LION được làm từ chất liệu cao cấp. Lõi làm bằng đồng hoặc nhôm nguyên chất. Lớp cách điện bằng nhựa PVC hay XLPE cao cấp. Phần vỏ được làm từ PVC giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông qua thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy sản phẩm dây dẫn điện của LION có độ bền, dẫn điện tốt nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. 

Hy vọng trong bài viết trên đây đã giúp cho các bạn biết được kích thước dây dẫn điện được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nếu các bạn có nhu cầu mua dây dẫn điện dân dụng mà không biết lựa chọn thương hiệu nào uy tín. Hãy tham khảo ngay sản phẩm dây cáp điện của LION để đảm bảo an toàn và giá thành hết sức cạnh tranh nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN