PHÂN LOẠI DÂY CÁP ĐIỆN DÂN DỤNG BẠN NÊN BIẾT

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp điện dân dụng khác nhau, tùy vào môi trường dẫn dẫn điện (trong nhà hay ngoài trời). Tuy nhiên không phải ai nắm rõ công dụng từng loại dây cáp điện để có thể lựa chọn phù hợp. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết này của DAPHACO.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dây điện là dây điện có bọc cách điện và dây điện không có bọc cách điện.

Đối với môi trường trong nhà thì thì người ta dùng dât điện có vỏ bọc cách điện PVC. Trên dây điện các thông tin về nhà sản xuất, tiêu chuẩn… thể hiện qua các kí hiệu trên thân sản phẩm.

 Dây đơn cứng: Đây là loại dây điện chỉ có 01 sợi lõi cứng bằng chất liệu Đồng hoặc Nhôm Và lớp cách điện bằng PVC. Hiện nay dây điện đơn được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện trong nhà. 

– Dây đơn mềm: Cũng giống với dây đơn, chỉ có điểm khác là có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng được xoắn với nhau, bọc cách điện bằng vật liệu PVC. Các sợi dẫn điện này chỉ có đường kính khoảng 0,2mm rất dẻo và mềm. Dây đơn mề thường được dùng để đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện của các loại ô tô, xe máy… 

– Dây xoắn mềm: Là loại dây điện có từ 2 đến nhiều lớp dây dẫn được cách điện với nhau. Ruột dây trong cùng gồm nhiều dây đồng có đường kính nhỏ chính vì thế loại dây này có độ mềm dẻo. Dây xoắn mềm được sử dụng nhiều cho các thiết bị bếp điện, bàn là. Với khả năng an toàn với người sử dụng nên hay được dùng để chế tạo các thiết bị điện khác trong sản xuất, sinh hoạt.

– Dây điện đôi: Dây đôi có cấu tạo khá mềm, dẻo được tạo thành bởi những sợi đồng nhỏ có đường kính 0,2mm và được bọc song song với nhau với vỏ cách điện bằng nhựa PVC. Đối với các thiết bị hay phải di chuyển nhiều, đồ dùng điện sinh hoạt sẽ sử dụng dây điện đôi. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thương hiệu khác nhau, để lựa chọn sản phẩm chất lượng – an toàn – kinh tế có thể dựa vào các tiêu chí khác nhau:

  • Nên lựa chọn sản phẩm có đầy đủ thông tin chi tiết về sản phẩm ỏ trên bao bì và trên chính dây dẫn
  • Các sản phẩm dây có đầu đủ các thông tin chi tiết như cấu tạo, tiết diện, và các thông số kỹ thuật khác…
  • Vỏ dây có bề ngoài mịn, trơn láng, không sần sùi như các sản phẩm kém chất lượng.
  • Dây cáp điện có lớp vỏ nhựa rất dèo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn, bạn có thể kéo dãn rất nhiều lần mà không bị đứt, nếu gập dây cáp điện nhiều lần cũng không có hiện tượng nứt bề mặt.
  • Khi quan quan sát thực tế, có thể so sánh các thông số trên dây với thực tế, như số lõi, tiết diện, về vỏ bọc…
  • Bạn không nên mua các sản phẩm có giá quá rẻ so với thị trường chung, nhằm tránh trường hợp mua trúng hàng kém chất lượng.
  • Ngoài ra, có thể gọi trực tiếp đến nhà sản xuất dây cáp điện để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN