Dây dẫn điện gồm mấy phần và công dụng của dây dẫn điện? 

Dây dẫn điện là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống truyền tải điện công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên ngay cả thợ điện chuyên nghiệp cũng không thể nắm rõ các bộ phận cấu tạo lên dây dẫn điện. Do đó, bài viết dưới đây LION sẽ giúp các bạn tìm hiểu dây dẫn điện gồm mấy phần và công dụng của nó như thế nào nhé!

dây dẫn điện gồm mấy phần

Thực tế không phải ai cũng biết cấu tạo dây dẫn điện gồm mấy phần? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này chi tiết nhé!

Dây dẫn điện là gì? Dây dẫn điện gồm mấy phần?

Dây dẫn điện thực chất là loại dây được sử dụng để truyền tải điện năng trong các hệ thống điện. Dây dẫn điện thường có hình trụ tròn bên trong có 1 hoặc nhiều lõi bằng chất liệu kim loại như đồng, nhôm để dẫn điện. Bên ngoài được bọc một lớp vỏ nhựa PVC để cách điện. 

Tùy theo chủng loại mà dây dẫn điện sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhưng dây dẫn điện nào cũng có 3 phần chính đó là: 

Phần lõi dây dẫn điện 

Lõi dây dẫn thường được làm bằng kim loại có khả năng dẫn điện tốt như đồng hoặc nhôm. Phần lõi nằm bên trong cùng của dây dẫn điện. Nó giữ chức năng truyền tải dòng điện tới các thiết bị tiêu thụ điện năng. Bên ngoài của lõi dây dẫn sẽ được mạ một lớp mỏng có tác dụng cách điện và cách nhiệt. 

>>>Tham khảo: Dây điện dân dụng

cấu tạo dây dẫn điện gồm mấy phần

Phần chất cách điện 

Chất cách điện thường là nhựa dẻo PVC, PE hoặc XLPE. Chất này có đặc tính cách điện và chống chập cháy khá tốt. 

Phần vỏ dây dẫn 

Vỏ dây dẫn điện có chức năng bảo vệ lớp lõi dây bên trong. Vỏ được làm bằng chất liệu nhựa PVC giúp bảo vệ lõi dây bên trong. Trên lớp vỏ này còn ghi thông tin về chủng loại dây dẫn, thời gian sản xuất, kích thước và đường kính của dây. 

Các loại dây dẫn điện phổ biến trên thị trường 

Hiện nay, dây dẫn điện trên thị trường có nhiều chủng loại khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt dây dẫn dựa vào đặc tính. Cụ thể: 

Phân loại dây dẫn điện dựa vào đặc tính lõi dẫn: 

 • Dây dẫn điện lõi cứng 
 • Dây dẫn điện lõi mềm 

Phân loại dây dẫn điện dựa trên số lượng dõi dây điện bên trong 

 • Dây dẫn điện đơn đây là loại dây có 1 lõi đơn làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm. Phần vỏ bọc bên ngoài được làm từ nhựa PVC. Dây dẫn điện 1 lõi thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng. Vì tiết diện dây khá nhỏ, công suất yếu nên không thích hợp dùng trong công nghiệp. 
 • Dây dẫn điện đôi đây là loại dây 2 lõi được làm từ đồng hoặc nhôm. Lớp vỏ bên ngoài cũng được làm từ vật liệu cách điện. Loại dây dẫn này thường được dùng trong các hệ thống điện công nghiệp. Hoặc sử dụng trong các thiết bị điện có công suất lớn như: tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, máy giặt…
 • Dây dẫn điện ba lõi được bọc bởi một lớp vỏ cách điện làm từ cao su lưu hóa hoặc nhựa PVC. Dây dẫn này được sở hữu để truyền tải những dòng điện có công suất lớn. Lõi dây có nhiều sợi đồng nên chịu tải cao. 

>>>Xem thêm: Dây điện đơn

cấu tạo dây dẫn điện gồm mấy phần chính

Vai trò của dây dẫn điện trong cuộc sống hàng ngày 

Dây dẫn điện đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày hàng của con người. Nó là thành phần không thể thiếu trong các thiết bị điện tử, điện lạnh, máy móc và các ứng dụng công nghệ thông tin…

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, dây dẫn điện dùng dùng trong hệ thống làm lạnh, sưởi ấm, chiếu sáng, đun nấu…phục vụ đời sống con người. Đối với sản xuất công nghiệp, dây dẫn điện giúp truyền tải năng lượng cho các trang thiết bị, máy móc vận hành và hoạt động ổn định. 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dây dẫn điện đảm bảo hỗ trợ cho hoạt động truyền dẫn tín hiệu được thông suốt. Hỗ trợ điều khiển hoạt động thu – phát sóng. Phát wifi, truyền tín hiệu internet đến các thiết bị điện tử thông minh…

Như vậy, chúng ta thấy dây dẫn điện đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của con người. Nếu không có dây dẫn điện mọi hoạt động của đời sống sẽ đều bị ảnh hưởng. Do đó, các bạn lưu ý lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với mục đích sử dụng. 

>>>Xem thêm: Bảng giá dây điện

cấu tạo của dây dẫn điện gồm mấy phần

Một số ứng dụng tiêu biểu của dây dẫn điện 

Hiện nay, dây dẫn điện xuất hiện trong hầu hết các hệ thống truyền tải điện, truyền dẫn tín hiệu, thu – phát sóng cho đến chiếu sáng…Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các ứng dụng tiêu biểu của dây dẫn điện: 

 • Dây dẫn điện dùng để truyền tải điện năng từ nhà máy sản xuất điện đến các trạm biến áp sau đó chia nhỏ về các hộ gia đình. 
 • Dây dẫn điện cũng được sử dụng trong các thiết bị điện tử, điện lạnh như máy giặt, máy in, điều hòa nhiệt độ…
 • Dây dẫn điện giúp kết nối các trang thiết bị trong hệ thống an ninh, hệ thống báo cháy, hệ thống cảnh báo thiên tai…
 • Dây dẫn điện dùng để kết nối các thiết bị máy móc trong hệ thống âm thanh giúp phát nhạc.
 • Dây dẫn điện được sử dụng trong các ngành sản xuất ví dụ như sản xuất ô tô dùng để lắp đặt hệ thống điện, hệ thống âm thanh và hệ thống đánh lửa…
 • Dây dẫn điện sử dụng trong ngành xây dựng dùng trong các hệ thống điện chiếu sáng, điều hòa không khí hay hệ thống an ninh…

Tạm kết: 

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu dây dẫn điện gồm mấy phần? Và công dụng của dây dẫn điện trong đời sống con người như thế nào? Tùy theo mục đích sử dụng và chi phí mà các bạn có thể lựa chọn những loại dây dẫn điện khác nhau. Nhưng các bạn cần lưu ý chỉ lựa chọn dây dẫn điện của những thương hiệu uy tín có chất lượng đảm bảo và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

Liên hệ ngay với Dây cáp điện LION và các đại lý thuộc LION để tham khảo và chọn mua dây dẫn điện LION với mức giá cạnh tranh nhất nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN