QUY TRÌNH SẢN XUẤT DÂY CÁP ĐIỆN CHẤT LƯỢNG – PHẦN 1: CÔNG ĐOẠN KÉO SỢI

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao dây cáp điện đôi khi lại rất cứng cáp có thể sử dụng đi ngầm dưới lòng đất, treo trên không nhưng đôi khi lại rất mềm dẻo, dễ uốn nắn và đấu nối trong nhiều không gian gia đình khác nhau !? Cùng DAPHACO tìm hiểu quy trình sản xuất dây cáp điện bắt đầu với bước đầu tiên là Công đoạn kéo sợi.

Xuất phát từ các cuộn đồng thô được xả ra qua các bộ dẫn dây và tiếp tục được đưa đến máy kéo. Sau đó sợi đồng được đi qua hệ thống các khuôn kéo nhờ lực kéo do tang kéo của máy kéo tạo ra khi quấn đầu ra của dây lên tang kéo. Tại đây hệ thống bơm tuần hoàn sẽ bơm dầu để làm mát đầu khuôn rút, giảm nhiệt độ do ma sát và đồng thời đóng vai trò làm chất bôi trơn, bảo vệ khuôn. DAPHACO sử dụng máy kéo đại (Từ 8.0mm xuống 1,04mm) và máy kéo tinh nhiều đường (Từ 1,8mm xuống 0,12mm), các sợi đồng sẽ được thu nhỏ đường kính bằng cách kéo dài chiều dài sợi dây cho đến khi đạt được cỡ dây phù hợp thông qua các khuôn định hình với kích cỡ quy chuẩn.

Các sợi dây đồng thô được xả ra qua các bộ dẫn dây.

Hệ thống bơm tuần hoàn của máy kéo sẽ bơm dầu để làm mát đầu khuôn rút, giảm nhiệt độ do ma sát và đồng thời đóng vai trò làm chất bôi trơn, bảo vệ khuôn.

Tiếp theo là quá trình trình ủ mềm dây mục đích giảm suất kéo đứt, tăng độ dãn dài, khử ứng xuất dư, làm cân bằng mạng tinh thể kim loại, khử trạng thái biến cứng của kim loại sau quá trình kéo, giúp phục hồi lại cơ lý tính theo yêu cầu kỹ thuật. Ủ mềm là quá trình nung nóng kim loại trong môi trường trơ, không bị oxy hóa (như chân không, hơi nước bảo hòa, khí nitơ,…) lên đến nhiệt độ xác định tùy theo loại và kích thước của sợi giữ nhiệt độ đó trong một thời gian xác định và tiếp tục được làm nguội đến nhiệt độ trong môi trường.

Các sợi dây đồng được dẫn vào hệ thống buồng ủ giúp dây mềm dẻo, sáng bóng.

DAPHACO áp dụng công nghệ hiện đại với các thiết bị kéo ủ liên tục cho phép kéo ra sợi dây đồng đủ loại kích cỡ nhưng vẫn đảm bảo liên kết, không đứt gãy giúp phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây đồng.

DAPHACO áp dụng công nghệ hiện đại với các thiết bị tiên tiến tại công đoạn kéo sợi.

Cuối cùng, sợi dây đồng hoặc nhôm được thu vào bobbin chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo là công đoạn xoắn ruột dẫn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN